Bệnh viện Đa khoa huyện Đồng Văn - Địa chỉ: Tổ 7, thị trấn Đồng Văn, Đồng Văn, Hà Giang

Khảo sát sai sót trong kê đơn thuốc BHYT ngoại trú

Chủ nhiệm Lương Thị Hường Thành viên Hoàng Thị Huệ
Số N/A Năm 2021
Cấp độ Cấp cơ sở Lĩnh vực Y tế
Giám sát, phát hiện và ngăn chặn sai sót thuốc là một trong những nhiệm vụ quan trọng trong công tác dược lâm sàng tại Khoa dược Bệnh viện đa khoa Đồng Văn với mục tiêu cải thiện sự an toàn cho bệnh nhân trong chăm sóc dược.
Việc sai sót liên quan đến thuốc là điều khó tránh khỏi ở bất kể khâu nàotrong thực hành lâm sàng từ khâu kê đơn của bác sĩ, cấp phát thuốc của khoa dược đến khâu thực hiện thuốc cho bệnh nhân của điều dưỡng. Những  hậu quả của các sai sót liên quan đến thuốc, bất kể sai sót đó có dẫn đến kết quả bất lợi hay không. Sai sót thuốc có thể ở mức độ nhẹ, không gây ảnh hưởng cho người bệnh, nhưng cũng có khi rất nặng có thể thiệt hại về sức khỏe và tính mạng cho bệnh nhân. Tuy nhiên đánh giá sai sót trong kê đơn là một vấn đề cực kỳ phức tạp, ở Việt Nam vẫn chưa có những nghiên cứu thăm dò nào được xây dựng làm căn cứ để tiến hành đánh giá những sai sót trong kê đơn.
Hầu hết các sai sót thuốc đều có thể ngăn ngừa được nếu như chúng ta có các biện pháp dự phòng tốt và một hệ thống kiểm soát chặt chẽ để phát hiện và ngăn chặn sai sót không  gây ảnh hưởng đến người bệnh. Nâng cao an toàn và hiệu quả điều trị trong sử dụng thuốc cho người bệnh cũng là một trong những vấn đề được sự quan tâm của Ban lãnh đạo bệnh viện. Hiện bệnh viện đã áp dụng nhiều biện pháp hỗ trợ ngăn ngừa sai sót thuốc như sử dụng phần mềm của Minh Lộ trong việc kê đơn thuốc cho bệnh nhân ngoại trú; khoa Dược triển khai việc thông tin, tư vấn sử dụng thuốc cho bác sĩ, điều dưỡng và bệnh nhân; công tác dược lâm sàng tại bệnh viện.
Với mong muốn tìm hiểu, đánh giá  sai sót trong kê đơn để từ đó đề xuất các biện pháp phòng ngừa và nâng cao an toàn, hiệu quả điều trị trong sử dụng thuốc cho bệnh nhân.Chúng tôi đã tiến hành nghiên cứu đề tài“Khảo sát sai sót trong kê đơn thuốc BHYT ngoại trú
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây